આપ સૌનું અમારા બ્લોગ InGujarati.org માં સ્વાગત છે. આજે “Vegetables Name in Gujarati and English, Popular List of 2021 – ગુજરાતી માં શાકભાજી ના નામ” આર્ટિકલ માં આપણે શાકભાજી ના નામ ની એક વિશાળ સૂચિ જોવાના છીએ. આ લિસ્ટ માં તમને ભારત અને ગુજરાત ના મોટા ભાગના લોકપ્રિય શાકભાજી ના નામ ગુજરાતી અને ઇંગ્લિશ માં જોવા મળશે અને તમારે જોઈતા બધા નામ આ લિસ્ટ માં શામેલ હોય એવો પ્રયત્ન કરવામાં આવ્યો છે.
છતાં આ લિસ્ટ માં જો કોઈ શાકભાજી ના નામ બાકી રહી જતું હોય તો, તમે નીચે કોમેન્ટ કરી અને અમને જણાવી શકો છો. અમે જરૂર થી એ શાકભાજી નું નામ ગુજરાતી અને અંગ્રેજી અર્થ સાથે ઉપડૅટ કરીશું. અને આવીજ અવનવી ગુજરાતી ભાષા માં માહિતી માટે અમારા બ્લોગ ની મુલાકાત લેવાનું ચૂકશો નહિ.
Must Read- Fruits Name In Gujarati and English
Indian Vegetables Name in Gujarati and English Language With Photos (Shakbhaji Na Nam Gujarati Ma) – શાકભાજી ના નામ ની યાદી ગુજરાતી અને ઇંગલિશ ભાષા માં
ગુજરાત માં ઘણા લોકો ને ઇંગ્લિશ ભાષા નું હજુ પણ વધુ જ્ઞાન નથી અને તેમને જોઈતી માહિતી Google દ્વારા ગુજરાતી માં મળતી નથી. આ માટે અમે આ બ્લોગ સંપૂર્ણ ગુજરાતી માં બનાવેલો છે, જ્યાં તમને મોટા ભાગની માહિતી સંપૂર્ણ ગુજરાતી ભાષા માં મળશે.
આજે તમે બધા ભારતીય લોકપ્રિય શાકભાજીના નામ ની યાદી અને માહિતી અહીં ગુજરાતી માં મેળવશો. આશા રાખું છું કે આ માહિતી થી તમને બધા ફળો શાકભાજી ના નામ ઇંગલિશ ભાષા માં યાદ રાખવા જરૂર મદદરૂપ થશે. કદાચ આ આર્ટિકલ ની મુલાકાત બાદ તમારે આ પ્રશ્ન બીજે ક્યાંય પણ સર્ચ કરવાની જરૂર નહિ રહે.

No | Vegetables Names in English | Vegetables Names in Gujarati |
1 | Potato (પોટેટો) | બટાકા (Bataka) |
2 | Onion (ઓનિયન) | ડુંગળી (Dungli) |
3 | Corn (કોર્ન) | મકાઈ (Makai) |
4 | Carrot (કેરટ) | ગાજર (Gajar) |
5 | Garlic (ગાર્લિક) | લસણ (Lasan) |
6 | Tomato (ટોમેટો) | ટામેટા (Tameta) |
7 | Chili (ચીલી) | મરચાં (Marcha) |
8 | Cauliflower (કોલીફ્લાવર) | ફુલાવર (Fulavar) |
9 | Beetroot (બીટરૂટ) | બીટ (bit) |
10 | Cabbage (કેબેજ) | કોબી (Kobi) |
11 | Cucumber (કકમ્બર) | કાકડી (Kakdi) |
12 | Cluster Beans (ક્લસ્ટર બિન) | ગુવાર (Guvar) |
13 | Curry Leaf (કરી લિવ) | મીઠો લીમડો (Mitho Limdo) |
14 | Bottle Gourd (બોટલ ગોર્ડ) | દૂધી (Dudhi) |
15 | Pumpkin (પમ્પકીન) | કોળું (Kolu) |
16 | Lady Finger (લેડી ફિંગર) | ભીંડો (Bhindo) |
17 | Fenugreek Leaf (ફેનું ગ્રીક લિફ) | લીલી મેથી (Lili Methi) |
18 | Sweet potato (સ્વીટ પોટેટો) | શક્કરિયા (Shakkariya) |
19 | Capsicum (કેપ્સિકમ) | શિમલા મિર્ચ (Shimla Mirch) |
20 | Kidney burns (કીંડિ બર્ન) | રાજમા (Rajma) |
21 | Eggplant and Brinjal (બ્રિન્જલ) | રીંગણા (Ringna) |
22 | Bitter Gourd (બિટ્ટર ગોર્ડ) | કારેલા (Karela) |
23 | Coriander Leaf (કોરીયાન્ડર લિવ) | લીલા ધાણા (Lila Dhana) |
24 | Radish (રેડીશ) | મૂળો (Mulo) |
25 | Ridged Gourd (રીજ ગોર્ડ) | તુરીયા (Turiya) |
26 | Winter Squash (વિન્ટર સ્કવોશ) | કોળું (Kolu) |
27 | Spring Onion (સ્પ્રિંગ ઓનિયન) | લીલી ડુંગળી (Lili Dungli) |
28 | Spinach (સ્પીનાચ) | પાલક (Palak) |
29 | Coriander (કોરીયાન્ડર) | ધાણા (Dhana) |
30 | Peas (પીસ) | વટાણા (Vatana) |
31 | Ivy gourd (લેવી ગોરડ) | ટીંડોરા, ઘીલોડી (Tindora, Ghilodi) |
32 | Ginger (જીંજર) | આદુ (Aadu) |
33 | Raw Banana (રો બનાના) | કાચા કેળા (Kacha Kela) |
34 | Green pepper (ગ્રીન પેપર) | લીલા મરચા (Lila Marcha) |
35 | Mushroom (મશરૂમ) | મશરૂમ (Mashroom) |
36 | Maize (મેઝ) | મકાઈ (Makai) |
37 | Peppermint (પેપેર મિન્ટ) | ફુદીનો (Fudino) |
38 | Green bean (ગ્રીન બિન) | ચોળી બીજ (Choli) |
39 | Turmeric (ટર્મરિક) | હળદર (Haldar) |
40 | Basil (બેસિલ) | તુલસી (Tulsi) |
41 | Parsley (પાર્સલે) | કોથમરી (Kothmir) |
42 | Dill (દિલ) | સુવાદાણા (Suvadana) |
43 | Oregano ( ઓરેગાનો ) | ઓરેગાનો (Oregano) |
44 | Turnip (ટર્નિપ) | સલગમ (Salgam) |
45 | Chickpea (ચિકપિ) | ચણા (Chana) |
46 | Ash gourd or White gourd (એશ ગોર્ડ) | તુંબડું, પેઠા (Tumbdu, Petha) |
47 | Bay leaf (બે લીફ) | તમાલ પત્ર (Tamal Patra) |
48 | Broad or Butter Beans (બટર બિન) | વાલોળ (Valol) |
49 | Bulbous root (બલબસ રુટ) | સુરણ (Suran) |
50 | Bell Pepper (બેલ પેપર) | સિમલા મિર્ચ (Shimla Mirch) |
51 | Colocasia (કોલોકાસીયા) | પાત્રા (Patra) |
52 | Drumstick (ડ્રમસ્ટિક) | સરઘવો (Saraghvo) |
53 | French Beans (ફ્રેન્ચ બિન) | ફણસી (Fansi) |
54 | Fenugreek Leaves (ફેનુંગ્રીક લિવ) | મેથી ના બીજ (Nethi na bij) |
55 | Tandlichi (તનદલીચી) | તાંદળિયા ની ભાજી (Tandaliya Ni Bhaji) |
56 | Yam or Sweet Potato (સ્વીટ પોટેટો) | રતાળુ, સુરણ (Ratalu, Suran) |
57 | Tamarind (ટેમરિન્ડ) | આમલી (Aamli) |
58 | Broad Beans (બ્રોડ બિન) | વાલ પાપડી (Vaal Papdi) |
59 | Snake Gourd (સ્નેક ગોર્ડ) | પરવાળ (Parval) |
60 | Luffa Gourd (લૂફા ગોર્ડ ) | ગલકા (Galka) |
Indian Vegetables Name in Gujarati and English આર્ટિકલ માં તમને 50 થી વધુ ભારતીય લોકપ્રિય શાકભાજી ના નામ અંગ્રેજી અને ગુજરાતી ભાષા માં જોવા મળ્યા. આશા રાખું છું કે તમારે જોઈતા બધા શાકભાજી ના નામ અને તેના અંગ્રેજી અર્થ તમને અહીં મળી ગયા હશે. વિશ્વ માં શાકભાજી ની લખો પ્રજાતિ ઉપલબ્ધ છે, તો અહીં બધા શાકભાજી ના નામ શામેલ કરવા તો શક્ય નથી. છતાં તમને કોઈ પણ નામ ઉમેરવા જેવું લાગતું હોય તો કોમેન્ટ કરી જરૂર જણાવશો.
Useful Information About Indian Vegetables In Gujarati- શાકભાજી વિષે થોડી ઉપીયોગી માહિતી
શાકભાજી એ છોડના અમુક ભાગો છે, જે માનવી અથવા અન્ય પ્રાણીઓ દ્વારા ખોરાક તરીકે ખાવામાં આવે છે. ફૂલો, ફળો, દાંડી, પાંદડા, મૂળ અને બીજ સહિતના બધા છોડના ખાદ્ય પદાર્થોનો સંદર્ભ લેવા માટે તે છોડ પર એકસાથે લાગુ પડે છે. ઘણીવાર રાંધણ અને સાંસ્કૃતિક પરંપરા દ્વારા આ શબ્દની વૈકલ્પિક વ્યાખ્યા અંશે મનસ્વી રીતે લાગુ કરવામાં આવે છે.
તે કેટલાક છોડમાંથી મેળવેલા ખોરાકને બાકાત રાખી શકે છે જે ફળો, ફૂલો, કઠોળ અને અનાજ છે, પરંતુ તેમાં ટામેટાં અને કાકડી અને કોબી જેવા ફૂલો અને થોડા કઠોળ જેવા બીજ જેવી વસ્તુ નો પણ સમાવેશ થાય છે.
મૂળરૂપે વર્ષો પેહલા માનવીઓ દ્વારા જંગલીમાંથી શાકભાજી એકત્રિત કરવામાં આવતા હતા અને વિશ્વના ઘણા ભાગોમાં વાવેતરમાં દ્વારા એક શાકભાજી બીજી જગ્યાએ પર્યાપ્ત થયા. સંભવત 1,000 ઇ.સ.પૂ. ના સમયગાળા દરમિયાન, જ્યારે જીવનની નવી કૃષિ પદ્ધતિ વિકસી હતી, ત્યારે શરૂઆતમાં, સ્થાનિક રીતે ઉગાડતા છોડની ખેતી કરવામાં આવતી, પરંતુ સમય જતા, વેપાર સ્થાનિક પ્રકારોમાં ઉમેરવા માટે અન્યત્રથી વિદેશી પાક લાવતો.

આજકાલ, મોટાભાગના શાકભાજી આબોહવા મુજબ વિશ્વભરમાં ઉગાડવામાં આવે છે, અને ઓછા યોગ્ય સ્થળોએ સુરક્ષિત વાતાવરણમાં પાકની સારી ખેતી થઈ શકે છે. ચીન શાકભાજીનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે, અને કૃષિ ઉત્પાદનોમાં વૈશ્વિક વેપાર ગ્રાહકોને દૂરના દેશોમાં ઉગાડવામાં આવતી શાકભાજી ખરીદવાની મંજૂરી આપે છે.
ઉત્પાદનનું પ્રમાણ અને આજીવિકા માટે અને તેમના કુટુંબની જરૂરિયાતને અથવા ખોરાક માટે પૂરા પાડવા ખેડુતો દ્વારા કોઈ પણ શાકભાજી ના પાકની વિશાળ વાવેતર કરવામાં આવે છે. સંબંધિત શાકભાજીના પ્રકારને આધારે પાકની લણણી પછી ગ્રેડિંગ, સ્ટોરિંગ, પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગ કરવામાં આવે છે.
અલગ અલગ શાકભાજી કાચા અથવા રાંધેલા ખાઈ શકાય છે અને માણસ નું પોષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. શાકભાજી મા મોટાભાગે ચરબી અને કાર્બોહાઇડ્રેટ નું પ્રમાણ ઓછુ હોય છે, પરંતુ વિટામિન, ખનિજો અને જરૂરી ફાઇબર વધારે હોય છે. ઘણા વિશેષજ્ઞો લોકોને પુષ્કળ ફળ અને શાકભાજીનું સેવન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, દિવસમાં પાંચ કે તેથી વધુ વાર સેવન કરવા ભલામણ કરવામાં આવે છે. શાકભાજી અને ફળો થી આપણા શરીર ને પૂરતા પોશાક તત્વો આસાની થી મળી રહે છે.
Facts About Vegetables In Gujarati- શાકભાજી વિશે ચોંકાવનારા તથ્યો
Vegetables Name in Gujarati and English List માં આપણે બધા શાકભાજી ના નામ જોયા, અને આપણે શાકભાજી વિષે થોડી ઉપીયોગી માહિતી પણ મેળવી. તમે રોજ અલગ અલગ શાકભાજી નું સેવન કરતા હશો પણ આ માહિતી વિષે કદાચ તમને ખબર નહિ હોય. હવે આપણે તેમના વિષે થોડા ચોંકાવનારા તથ્યો પણ નીચે આપેલા છે, જેના વિષે માહિતી મેળવી તમને ખુબ આનંદ થશે.
- કેપ્સિકમ મરચા સામાન્ય રીતે લીલો રંગનો જોવા મળતા હોય છે, પરંતુ તે લાલ, જાંબુડિયા અથવા પીળા રંગમાં પણ ઉપલબ્ધ હોય છે.
- ગાજર, પાલક, શક્કરીયા કેરોટિનોઇડથી ભરપુર શાકભાજી છે.
- એક દિવસ માં જર્મનો અમેરિકનો કરતા ડબલ બટાટા ખાય છે.
- એક બટાકા એક પુખ્ત માણસ માટે વિટામિન સી ની રોજિંદી આવશ્યકતાના 35% ભાગ પૂરા પડતા હોય છે.
- ટામેટાં બટેટા, મરી, અને રીંગણા એક પરિવારના કે પ્રજાતી ના છોડ છે.
- કદાચ તમને ખબર ન હોત કે વિશ્વભરમાં હજારો વિવિધ પ્રકારના ટામેટાં ની પ્રજાતિ મોજુદ છે.
- ફ્રેન્ચ ટમેટાને પ્રેમનું સફરજન પણ કહેવામાં આવે છે.
- કદાચ તમે નહીં જાણતા હોવ કે ટામેટાંમાં કેન્સર સામે લડનારા બે પદાર્થો મળી આવે છે, પીકમેરિક અને ક્લોરોજેનિક એસિડ્સ.
- ટામેટાં બધા શાકભાજીમાં વિટામિન એ અને સી નો એક ઉત્તમ સ્રોત છે.
- ફ્લોરિડાનું બજાર ટામેટાંના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનું એક છે.
- બટાટા સંગ્રહવા માટે ફ્રિજમાં રાખવાની જરૂર નથી, પરંતુ તે સૂકી જગ્યાએ રાખવાની જરૂર છે.
- બટાટા 20% ઘન હોય છે અને તેમાં 80% પાણી હોય છે.
- બટાટામાં મોટાભાગના પોષક તત્વો તેની ઉપર ના સ્તરની નીચે જ હોય છે, જેથી બટાટા મોટા ભાગે છાલ વગર ના વાનગી માં વપરાય છે.
- મન્ટિસ નામના જીવડાં એક જ દિવસમાં આખો ટમેટાંનો છોડ ખાઈ શકે છે.
- અમેરિકામાં અન્ય કોઈપણ શાકભાજી કરતા વધારે ટામેટાં નું સેવન કરવામાં આવે છે!
- સ્થાનિક ભારતીયો દ્વારા સૌ પ્રથમ દક્ષિણ અમેરિકામાં સફેદ બટાકાની ખેતી કરવામાં આવી હતી.
- બટાટા પ્રથમ વખત યુરોપમાં 1585 આસપાસ ના સમય માં દેખાયા હતા, જ્યારે તેઓ 1720 માં ઉત્તર અમેરિકામાં પ્રથમ વાર ઉગાડવામાં આવ્યા હતા.
- વિશ્વના તમામ શાકભાજીમાંથી, ઘાટા લીલા શાકભાજીમાં, હળવા રંગીન શાકભાજી કરતા વધુ વિટામિન સી અને પોશાક તતવો જોવા મળતા હોય છે.
Video About Vegetables Name in Gujarati and English
Summary
આશા છે કે “Vegetables Name in Gujarati and English, Popular List of 2021 – ગુજરાતી માં શાકભાજી ના નામ” આર્ટિકલ માં તમને જોઈતા શાકભાજી ના નામ અને તેના વિષે માહિતી પણ મેળવી. તમને આ માહિતી કેવી લાગી તે નીચે કોમેન્ટ કરી અને અમને જરૂર જણાવશો. આ વસ્તુ થી ભવિષ્ય માં આવીજ ઉપીયોગી માહિતી પ્રદાન કરવામાં અમને જરૂરથી પ્રોત્સાહન મળશે.